Nội dung

1. Nhu cầu canxi của mẹ bầu qua các giai đoạn

2. Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu

3. Lý do bà bầu 3 tháng đầu nên dùng viên uống bổ sung canxi

1. Nhu cầu canxi của mẹ bầu qua các giai đoạn

Nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất của bà bầu luôn cao gấp nhiều lần so với người bình thường để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của cả mẹ và bé. Trong đó, canxi luôn đóng vai trò then chốt để hình thành hệ xương, răng, tim mạch… khỏe mạnh.

 Bà bầu nên bổ sung canxi để mẹ bà bé phát triển khỏe mạnh

Bà bầu nên bổ sung canxi để mẹ bà bé phát triển khỏe mạnh

Mặc dù nhu cầu canxi của bà bầu cao hơn người bình thường, nhưng không phải cứ mang bầu là bổ sung cố định hàm lượng/ngày mà phải chia ra từng giai đoạn để đáp ứng vừa đủ nhu cầu, tránh dư thừa lắng đọng gây nóng trong, táo bón cho mẹ bầu. Cụ thể:

3 tháng đầu

Nhu cầu canxi của mẹ bầu lúc này là khoảng 800mg/ngày để đáp ứng cho sự khởi đầu hình thành hệ xương của bé. Mẹ bầu có thể bổ sung qua thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản, các loại rau lá xanh, các loại quả chuối, cam… để cung cấp canxi tự nhiên.

3 tháng giữa

Bước vào tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu canxi của mẹ bầu đã tăng lên và đòi hỏi cần 1000 – 1200mg/ngày. Nếu như giai đoạn trước, mẹ có thể chưa cần sử dụng viên uống bổ sung canxi thì sang giai đoạn này, nhất là từ tuần thứ 20 trở đi, hệ thống xương, sụn của bé dài ra và to lên nhanh chóng thì mẹ cần phải dùng thêm viên uống canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển. Nếu không, bé sẽ tự động lấy canxi từ cơ thể người mẹ dẫn đến tình trạng đau lưng, răng yếu, chuột rút, mệt mỏi… Kết hợp với đó là chế độ ăn giàu dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện.

3 tháng cuối

Bước vào 3 tháng cuối thai kì, lúc này cơ thể nói chung cũng như hệ thống xương, tim mạch… của bé đã phát triển tương đối ổn định và hoàn chỉnh. Nhưng đây cũng là giai đoạn hệ xương của bé dài ra nhanh chóng, bắt đầu cứng cáp để chuẩn bị chào đời nên nhu cầu canxi cũng từ đó mà tăng lên ở ngưỡng 1200 – 1500mg/ngày. Lúc này, việc uống các sản phẩm bổ sung canxi trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để giúp bé tránh khỏi nguy cơ dinh dưỡng, xương yếu, dễ gãy, sinh non… và giúp mẹ tránh khỏi nguy cơ tiền sản giật, biến chứng thai sản nguy hiểm.

2. Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu

Có thể thấy, giai đoạn 3 tháng đầu nhu cầu canxi của bà bầu là thấp nhất trong cả hành trình 9 tháng mang thai và mẹ bầu có thể bổ sung canxi bé cần thông qua chế độ ăn giàu dinh dưỡng, giàu canxi tự nhiên. Cụ thể mẹ nên ưu tiên những loại thực phẩm:

Các loại cây họ đậu

 Các loại cây họ đậu cung cấp canxi hàm lương tương đối cao cho bà bầu

Các loại cây họ đậu cung cấp canxi hàm lương tương đối cao cho bà bầu

Mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng các loại cây họ đậu để bổ sung canxi cho cơ thể, ví dụ như 100g đậu trắng đã có thể cung cấp 175mg canxi, 100g đậu cô ve chứa 349mg canxi…

Khoai lang

Khoai lang không chỉ cung cấp hàm lượng canxi hữu cơ tốt cho cơ thể, dễ hấp thụ không gây nóng trong mà còn cung cấp vitamin A và vitamin C, kali và đặc biệt có tác dụng nhuận tràng, tăng cường sức khỏe đường ruột. Mẹ bầu có thể chế biến khoai lang thành món luộc, nướng, hầm để sử dụng hàng ngày.

Cá hồi

Thủy hải sản tươi sống, đặc biệt cá hồi chính là nguồn cung cấp nguồn canxi dồi dào hàm lượng cao cho cơ thể. Trong 170mg cá hồi chứa đến 350mg canxi và còn cung cấp thêm omega 3, vitamin E tốt cho sự phát triển xương, trí não… của bé. Do đó, nếu có điều kiện mẹ bầu nên bổ sung cá hồi thường xuyên để bé phát triển khỏe mạnh.

Cá mòi

Được biết đến là  loại cá nhiều dầu (omega3), nhưng hàm lượng cung cấp canxi cũng không hề nhỏ khi 85g cá chứa 325mg canxi cho cơ thể, hơn nữa vitamin B12, vitamin D trong cá mòi, cá chạch có khả năng giúp hệ thần kinh, não bộ của thai nhi phát triển tốt.

Cá chạch

Cá chạch chứa lượng canxi cao gấp 6 lần so với cá chép, 10 lần so với bạch tuộc. Các mẹ có thể chế biến cá chạch rán giòn hoặc nấu cùng đậu phụ để tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Sữa chua, phô mai

 Sữa, sữa chua, phô mai… đều cung cấp canxi tốt cho bà bầu và thai nhi

Sữa, sữa chua, phô mai… đều cung cấp canxi tốt cho bà bầu và thai nhi

Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… từ lâu đã được xem là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho bà bầu, trẻ nhỏ, người cao tuổi. Mỗi 220g sữa chua có thể cung cấp 225mg canxi, cao hơn so với sữa thông thường. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp protein đáp ứng nhu cầu đạm mỗi ngày của cơ thể.

Trứng

Kể tên những thực phẩm giàu canxi không thể không nhắc đến trứng (trứng gà, vịt, ngan, ngỗng…). Đặc biệt là trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng cũng như canxi cao nhất khi mỗi quả trứng gà cung cấp 36g canxi, 103 calo, 7.9g chất béo, 132g phospho và 1.26g sắt. Một bữa sáng đơn giản với trứng ốp la sẽ là gợi ý không tồi, vừa đơn giản, giàu dinh dưỡng lại giúp mẹ bầu hấp thụ nhiều vitamin D để tổng hợp và điều hòa canxi trong cơ thể.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nói chung chứa hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ, canxi khá cao, thường thì trong khẩu phần ngũ cốc hàng ngày có thể cung cấp 100 – 1000mg canxi tùy từng loại ngũ cốc. Các mẹ bầu có thể sử dụng ngũ cốc như bữa ăn phụ để bổ sung năng lượng, canxivà những dưỡng chất khác tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả sung

Quả sung được đánh giá là một trong những loại quả tốt cho thai kì nhất vì ngoài công dụng cung cấp chất xơ, prebiotic chữa táo bón hiệu quả, sung còn cung cấp lượng lớn canxi, mangan, kali giúp hình thành và phát triển khung xương cho thai nhi chắc khỏe. Đối với những mẹ bầu bị dị ứng sữa có thể sử dụng vài quả sung khô để thay thế bữa ăn phụ hàng ngày.

Cải thìa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ mỗi 100g cải thìa cung cấp đến 105mg canxi và được xếp vào danh sách các loại rau bổ sung canxi hữu cơ tốt chơ cơ thể.

Cải xoăn

 Cải xoăn nói riêng và rau lá xanh nói chung đều là nguồn cung cấp canxi tự nhiên tốt cho bà bầu

Cải xoăn nói riêng và rau lá xanh nói chung đều là nguồn cung cấp canxi tự nhiên tốt cho bà bầu

Cũng như cải thìa, cải xoăn là loại rau cung cấp canxi hữu cơ tốt, dễ hấp thụ cho cơ thể, trong 100g cải xoăn cung cấp 150mg canxi cùng vitamin C, A, K… và omega tốt cho cả mẹ và bé. Vậy nên hãy thường xuyên sử dụng cải xoăn để cung cấp canxi cho thai kì.

3. Lý do bà bầu 3 tháng đầu nên dùng viên uống bổ sung

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra lời khuyên rằng bà bầu trong 3 tháng đầu cũng nên bổ sung canxi thông qua cả chế độ ăn uống và viên uống canxi để đáp ứng đủ nhu cầu.

Bởi lẽ, 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cơ thể phải thích nghi với việc nuôi dưỡng thêm em bé trong bụng, gây ra phản ứng buồn nôn, mệt mỏi, táo bón… mà chúng ta hay gọi là ốm nghén. Ốm nghén ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, hấp thụ dinh dưỡng nên nếu chỉ cung cấp canxi qua chế độ dinh dưỡng sẽ không đủ. Đó là lý do mà bà bầu khi mới mang thai cũng nên sử dụng luôn viên uống canxi.

 Olympian Labs Green Calcium – canxi “mát” cho mùa hè nóng

Olympian Labs Green Calcium – canxi “mát” cho mùa hè nóng

Nỗi ám ảnh lớn nhất của bà bầu đó là táo bón, vì cơ địa bà bầu đã dễ táo bón hơn người bình thường cộng với đó canxi cũng là loại khoáng chất khó hấp thụ, dễ lắng đọng gây táo bón. Và mặc dù biết rằng bổ sung canxi quan trọng, tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn chần chừ, không muốn bổ sung sớm.

Nhưng đó là câu chuyện của trước kia vì từ khi Olympian Labs nghiên cứu và cho ra đời Green canxi – canxi “mát” cho bà bầu thì chuyện nóng trong, táo bón chỉ là quá khứ.

Green Calcium của Olympian Labs được chiết xuất hoàn toàn từ canxi hữu cơ dễ hấp thụ, mùi vị tự nhiên thơm ngon kết hợp bổ xung vitamin D3 và K2 giúp hấp thụ canxi qua ruột để cơ thể được cung cấp canxi một cách hiệu quả nhất, từ đó kích họa các nguyên bào cấu tạo xương, gắn canxi vào xương để xương chắc khỏe. Đây là lý do mà đây được mệnh danh là canxi “mát” cho bà bầu, không gây nóng trong, táo bón, lắng đọng canxi trong cơ thể gây sỏi thận, xơ vữa động mạch…như các loại canxi khác trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, sản phẩm cũng được bổ sung magie giúp hình thành cấu trúc xương, ngăn tiền sản giật, nguy cơ đẻ non và vitamin C giúp hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai để mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh.

Green canxi cũng được các mẹ bầu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ưa chuộng bởi đây là sản phẩm của Olympian Labs – thương hiệu số 1 tại Mỹ về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị đạt tiêu chuẩn không biến đổi gen, không chứa Gluten, không chứa chất gây dị ứng và tuyệt đối an toàn cho bà bầu. Đảm bảo chất lượng từ khâu chọn giống, canh tác, trồng trọt… cho đến khi ra thành phẩm đến tay người dùng.

>>> Xem chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

Kết luận: Trên đây là những chia sẻ về những món ăn giàu canxi tự nhiên tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai. Hy vọng các bà bầu sẽ biết cách bổ sung canxi đúng cách để có thai kì khỏe mạnh, tránh táo bón, nóng trong.